ตุลาคม 15, 2019, 11:24:57 am

ข่าว:

บริการเจาะสำรวจดินและทดสอบดิน โทร. 0-2729-5031, 085-917-7163


น้ำแข็งติดไฟได้ สุดยอดแหล่งพลังงานของอนาคต

เริ่มโดย denichammy, มิถุนายน 12, 2013, 09:53:58 am

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

denichammy

 ;) เรามีเรื่องราวดี ๆ น่าสนใจมาเล่าแจ่งแถลงไขให้ฟังกันอีกแล้วนะครับ ซึ่งโดยปกติแล้วน้ำกับไฟมันเป็นสิ่งที่เข้าใกล้กันไม่ได้อยู่แล้ว หรือ เป็นปฏิปักษ์กันโดยธรรมชาติอยู่แล้ว คือ ประมาณว่า น้ำสามารถลดอุณหภูมิเชื้อเพลิงที่เป็นรากฐานในการกำเนิดเปลวไฟ  ไฟก็จะดับลงไปในทันที ซึ่งคุณผู้อ่านจะเห็นได้จาก รถดับเพลิงจะมีอาวุธเป็นสายฉีดน้ำขนาดใหญ่ เพื่อทำการระงับเหตุเพลิงไหม้ให้ยุติลง แต่ควมเป็นไปไม่ได้ก็สามารถเป็นไปได้ ซึ่งเป็นข่าวดีของมนุษยชาติที่ได้แหล่งพลังงานใหม่จากใต้สมุทร โดยญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกที่มีเทคโนโลยีสูงพอที่จะใช้แหล่งพลังงานนี้ให้เป็นประโยชน์ในการผลิตพลังงานรูปแบบอื่น เช่นไฟฟ้า จึงมีคำกล่าวเกี่ยวกับเรื่องของ แหล่งพลังงานที่ว่านี้คือ น้ำแข็งสามารถติดไฟ แต่น้ำแข็งติดไฟ ไม่ได้เกิดขึ้นจากการที่น้ำ (H2O) เปลี่ยนรูปเป็นของแข็งเพราะได้รับความเย็นจัด แต่น้ำแข็งติดไฟ หรือมีเทนไฮเดรต หรือ มีเทนคลาเทรต (CH4•5.75H2O) เกิดจากการเปลี่ยนรูปเป็นของแข็งของก๊าซมีเทน อนุพันธ์หนึ่งของผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมที่เกิดจากการหมักบ่มของซากสัตว์ซากพืชยุคโบราณ แต่มีเทนกลับอยู่ในรูปของก๊าซธรรมชาติ ที่เมื่อเจอความเย็นใต้ผิวท้องทะเลก็รวมตัวกันกลายเป็นของแข็งฝังตัวรอการใช้ประโยชน์อยู่ใต้ท้องทะเลนับล้านปี 

ประเทศญี่ปุ่นเพิ่งประกาศความสำเร็จในการขุดเจาะและใช้ประโยชน์จากก้อนมีเทนแข็ง เมื่อเร็ว ๆ นี้ หลังจากที่ได้ลงทุนสำรวจและคิดค้นเทคโนโลยีการผลิตพลังงานจากน้ำแข็งติดไฟใต้ทะเลญี่ปุ่นและมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งแต่ปี 2543 เป็นเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อวันอังคาร (12 มี.ค.) ทีมงานสำรวจของญี่ปุ่นพร้อมเรือขุดเจาะชื่อ "ชิเคียว" สามารถขุดเจาะดินใต้ผิวสมุทรทางใต้ของแหลมอัตสุมิ ทางตอนกลางของญี่ปุ่น จนถึงความลึก 300 เมตร ที่มีชั้นมีเทนแข็งก่อตัวอยู่และสามารถขุดเอามีเทนแข็งขึ้นมาสกัดและผลิตเป็นพลังงานออกมาได้จริง โดยทีมงานได้ใช้เครื่องมือพิเศษในการลดความดันของก้อนน้ำแข็งติดไฟ เพื่อทำให้ก๊าซมีเทนแยกตัวออกมา ก่อนดูดขึ้นมาจากความลึก 300 เมตรขึ้นสู่พื้นผิวและนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป  :wanwan021:

คุณสามารถอ่านและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ http://www.komchadluek.net/detail/20130316/153969/น้แข็งติดไฟแหล่งพลังงานแห่งอนาคต.html#.Ubkog5yBLIU