แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - denichammy

หน้า: [1] 2 3 ... 7
2
:wanwan021:

โครงการบุญรอดบริวเวอรี่ (กบินทร์บุรี) บริเวณ ตำบลเมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี
เจ้าของงาน : บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด


โครงการ ก่อสร้างอาคารเรียน BUILDING D บริเวณ สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ถนนพัฒนาการ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร
เจ้าของงาน :สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น


โครงการ ก่อสร้างอุโมงค์ทางลอด ภูเก็ต (แยกสามกอง) บริเวณ แยกสามกอง ถ.เยาวราช  ต.รัษฎา เทศบาลเมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต
เจ้าของงาน : บริษัท วิวัฒน์ก่อสร้าง จำกัดโครงการการออกแบบก่อสร้างโครงสร้างถนนและผิวทางที่เหมาะสมสำหรับถนนที่รองรับน้ำหนักบรรทุกและปริมาณการจราจรสูงของประเทศไทย
บริเวณ ทางหลวงหมายเลข 1 ช่วงตอนควบคุม 0400, 0600 และ 1002 หลักกิโลเมตรที่ กม.113+000-กม.327+000
เจ้าของงาน : บริษัท ไอเอ็มเอ็มเอส จำกัด


โครงการ อาคารสำนักงาน บริษัท ดี.โอ. บอนด์ จำกัด บริเวณ เสรี 7 ถนนพระราม 9 แขวง/เขต สวนหลวง กรุงเทพมหานคร
เจ้าของงาน : บริษัท ดี.โอ. บอนด์ จำกัดโครงการขยายทางสายประธานให้เป็น 4 ช่องจราจร (ระยะที่ 2) ทางหลวงหมายเลข 359 พนมสารคาม - สระแก้ว (ตอน 2)
บริเวณ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี
เจ้าของงาน : บริษัท แสงชัยโชค จำกัด


โครงการขุดเจาะ ทดสอบดินบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง สำนักงานเทศบาลตำบลเสาธงหิน บริเวณ หมู่ 5 ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
เจ้าของงาน : ประธานคณะกรรมการตรวจการจ้าง เทศบาลตำบลเสาธงหิน


TC CONDO TOWN PROJECT  บริเวณ  ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
เจ้าของงาน : บริษัท พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมระยอง (ไทย-จีน) จำกัดThe Diplomat Project บริเวณ สถานีรถไฟฟ้าสุรศักดิ์ กรุงเทพมหานคร
เจ้าของงาน : บริษัท เคพีเอ็น กรุ๊ป คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด


HUDSON MANUFACTURE (THAILAND) CO.,LTD. PROJECT
at Amata city Industrial Estate, Pluakdaeng District, Rayong District.
เจ้าของงาน : บริษัท ฮัดสัน เมนูแฟคเจอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด


โครงการโมดิ วิลล่า บางนา บริเวณ ตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ
เจ้าของงาน :บริษัท เอสเตท เพอร์เฟ็คท์ จำกัด


Border Industrial Free Zone at Myanmar Project (BIFZ) located at Dawei, Tanintharyi-Division, Myanmar.
เจ้าของงาน : Thai System Envi and Engineering Co.,Ltd.


โครงการ บริษัท โนวา แกรนด์ จำกัด บริเวณ ถ.พัทยา-นาเกลือ ซอย 22 อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
เจ้าของงาน : บริษัท โนวา แกรนด์ จำกัดโครงการ นคร-ปากพนัง (ตอน 1) บริเวณ ต.ทางพูน/ต.ช้างซ้าย อ.เฉลิมพระเกียรติ/อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช
เจ้าของงาน : บริษัท พีระมิดคอนกรีต จำกัด


โครงการงานขยายสะพานรถไฟและงานก่อสร้างสะพานรถไฟ บริเวณ กม.11+618.00 - กม.17+747.02 ในทางสายวงเวียนใหญ่ – มหาชัย แขวงบำรุงทางกรุงเทพ กองบำรุงทางเขตกรุงเทพ ศูนย์บำรุงทางภาคกลาง ฝ่ายการช่างโยธา การรถไฟแห่งประเทศไทย
เจ้าของงาน : บริษัท สุรีรัตน์คอนสตรัคชั่น จำกัด


โครงการบ้านพักพนักงาน SCG Cement เขาวง 1 บริเวณ ตำบลเขาวง อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี
เจ้าของงาน : บริษัท เอสซีจี-เซกิซุย เซลล์ จำกัด


โครงการ สยามอีสเทิร์น โลจิสติกส์ เทอร์มินอล (บางปู) บริเวณ ถนนสุขุมวิทสายเก่า กม.50+800 ต.บางปู อ.เมือง จ.สมุทรปราการ
เจ้าของงาน :บริษัท สยามอีสเทิร์น โลจิสติกส์ เทอร์มินอล จำกัด


โครงการอาคารสำนักงานและโชว์รูม ศรีนครินทร์  บริเวณ โชว์รูมโตโยต้า พาราวินเซอร์  ถนนศรีนครินทร์  เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร
เจ้าของงาน : บริษัท ไทย เรียลเตอร์ จำกัด
 
:wanwan020:

3
???<a href="http://www.youtube.com/v/g9uhG2yuN3M?" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/g9uhG2yuN3M?</a>:-[

ท่านสามารถศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในลักษณะของคำอธิบายประกอบได้ที่ : http://www.clipvidva.com/videos/civil-engineering/ 4
 :D ทาง บริษัท เดนิช ซอยล์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ได้จัดให้มีการทำบุญ เลี้ยงพระเช้า เวลา 7.30 น. เสริมสร้างบุญบารมีให้กับบริษัทฯ วิศวกรโยธา พนักงาน หน่วยเจาะทุกหน่วย ร่วมกันสร้างบุญ สร้างกุศล ส่งมอบ ความสุขกาย สบายใจ ให้กับ ลูกค้าทุกท่าน ทั้งในนามบุคคลและนิติบุคคล  รับขวัญ ปีใหม่ ปี' 57 ที่กำลังจะเข้ามาถึงนี้นะครับ  :wanwan021: 

5
MO MAN XIANG JI (魔漫相机) แอพเปลี่ยนใบหน้าเป็นการ์ตูนลายเส้นสุดแนว โหลดฟรี : ผมได้เห็นเพื่อน ๆ ใน Facebook ของผม ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูป Status Facebook จากภาพตัวเอง เป็นภาพการ์ตูนล้อเลียนกันไปหลายคนแล้วนะครับ ณ ตอนนี้ มีลักษณะเป็นภาพวาดลายเสั้น การ์ตูน หัวโตแปลก ๆ น่ารัก ๆ ขำ ๆ ใครเห็นก็ต้องจี๊ดขึ้นมาทันที หลายคนก็เล่นเป็นแล้ว แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเล่นอย่างไร ฟรีมั้ย หรือ ต้องจ่ายเงินถึงจะเล่นได้ ผมได้ไปศึกษาหาข้อมูลจาก ร้อยเอ็ดไลฟ์ นำมาฝากท่านผู้อ่านทุกท่านกันนะครับ

"โปรแกรมนี้มีชื่อว่า "Mo Man Xiang – 魔漫相机"  สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้ง iOS และ Andoird":D ดาวน์โหลดแอพ Mo Man Xiang – 魔漫相机  ;D
สำหรับ iOS | สำหรับ Android


6
ความสำคัญของดิน

 ??? วันนี้ผมไม่ได้มาพูดถึงเรื่องการเจาะดินนะครับ เราเปลี่ยนมาเป็นในเรื่องของ ที่มา ที่ไป ความหมายของดินทางด้านการเกษตรกันดูบ้างนะครับ ดินเกิดจากการสลายตัวของหินและแร่ ผสมกับซากพืชซากสัตว์ที่ตายทับถมกันเป็นเวลาหลายล้านปี ดินหลังจากเปิดป่าใหม่จะเป็นดินที่อุดมสมบูรณ์ดี ปลูกพืชงามและมีผลผลิตสูง เมื่อใช้ดินทำการเพาะปลูกติดต่อกันเป็นเวลานาน ดินจะมีสภาพเสื่อมโทรมลง ธาตุอาหารหรือปุ๋ยเดิมในดินจะหมดไป รวมทั้งลักษณะการโปร่ง ร่วนซุยของดินก็จะแน่นทึบ ไถพรวนยาก ถ้าไม่แก้ไขปรับปรุง ก็จะทำให้ไม่สามารถปลูกพืชให้ได้ผลผลิตสูงอีกต่อไป

ดิน เป็นแหล่งผลิตปัจจัยทั้ง 4 ของมนุษย์ ได้แก่ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย และยารักษาโรค นอกจากนี้ดินเปรียบเสมือนเครื่องกรองที่มีชีวิต สามารถนำไปใช้ในการกำจัดของเสียทั้งในรูปของแข็งและของเหลว ดินเป็นแหล่งของจุลินทรีย์หลายชนิดที่สามารถเปลี่ยนสารประกอบต่างๆที่เป็นพิษในดินให้ไปอยู่ในรูปที่ไม่เป็นพิษได้ ดินทำหน้าที่เป็นที่เกาะยึดของรากพืช ไม่ให้ล้ม ให้อากาศแก่รากพืชในการหายใจ และให้ธาตุอาหารพืชเพื่อการเจริญเติบโต

ส่วนประกอบของดิน

ส่วนประกอบของดินที่เหมาะสมต่อการปลูกพืชจะประกอบด้วย

1 อนินทรียวัตถุ เป็นส่วนที่เกิดจากชิ้นเล็กชิ้นน้อยของแร่และหินต่างๆ ที่สลายตัวโดยทางเคมี กายภาพ และชีวเคมี ทำหน้าที่เป็นแหล่งของธาตุอาหารให้กับพืช และเป็นอาหารของจุลินทรีย์ดิน

2 อินทรียวัตถุ ได้แก่ส่วนที่เกิดจากการเน่าเปื่อยผุพังหรือการสลายตัวของเศษเหลือของพืชแลสัตว์ที่ทับถมกันอยู่บนดิน ทำหน้าที่ เป็นแหล่งอาหารของจุลินทรีย์ดิน ให้พลังงานแก่จุลินทรีย์ดิน และ ควบคุมสมบัติทางกายภาพของดิน เช่นโครงสร้างดิน ความร่วนซุย การระบายน้ำและการแลกเปลี่ยนอากาศของดิน เป็นต้น มีปริมาณธาตุอาหารพืชต่ำ

3 น้ำ ที่อยู่ในดินนั้น ทำหน้าที่ให้น้ำแก่พืช และช่วยละลายธาตุอาหารต่าง ๆ ในดิน และขนย้ายอาหารพืช

4 อากาศ ทำหน้าที่ให้ออกซิเจนแก่รากพืช และจุลินทรีย์ในการหายใจ  :D

ท่านสามารถศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่ : http://www.ssnm.info/know/soil
 

7
 :wanwan019: บริษัท เดนิช ซอยล์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ได้มีการส่งมอบของขวัญชิ้นพิเศษสุด ให้กับพนักงานทุกคน กับ แพคเกจทัวร์สุดจี๊ด "เยือน 2 มหานครแดนมังกร เซี่ยงไฮ้ - ปักกิ่ง 5 วัน 4 คืน" วันที่ 19-23 ตุลาคม 2556 เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการทำงาน ปรับทิศทางและพัฒนาคุณภาพงานให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายของบริษัท บ่มเพาะความรักและความสามัคคี ความเอื้อเฟื้อ ต่อทั้งภายในและภายนอกบริษัทฯ เสียงหัวเราะและรอยยิ้ม จากการที่ได้ไปสัมผัสกับอารยะธรรมของแผ่นดินอันกว้างใหญ่ไพศาล และประวัติศาสตร์อันยาวนาน ตื่นตาตื่นใจกับความยิ่งใหญ่ของ จัตุรัสเทียนอันเหมิน พระราชวังต้องห้าม อลังการกำแพงเมืองจีน พระราชวังฤดูร้อน ช้อปปิ้งหวังฝู่จิ้น นั่งรถไฟความเร็วสูง ชมวิวเมืองเซี่ยงไฮ้บนหอไข่มุก ตระการตากับกายกรรมระดับโลก ERA SHOW ทั้งนี้ บริษัท เดนิช ซอยล์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด มีความประสงค์ที่จะแจ้งให้ลูกค้าได้ทราบว่า บริษัทฯ จะปิดทำการ 2 วัน วันที่ 21-22 ตุลาคม 2556 จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วหน้ากัน  :wanwan021:

8

 :D วันนี้ผมขออนุญาติท่านผู้อ่านได้เปลี่ยนบรรยากาศจากการเรื่องการเจาะสำรวจดิน มาเข้าถ้า เพื่อชมความงามของหินงอก หินย้อยกันดีกว่าครับ แต่ทั้งนี้ทั้งเราต้องมาทำความรู้จักกับที่มาที่ไปของถ้ำกันก่อนครับว่า ถ้ำนั้นเกิดจากอะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร

ถ้ำ หมายถึง อุโมงค์ขนาดใหญ่ มักพบในหินปูน (limestone) ในอดีตเคยเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของมนุษย์และสัตว์ ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ถ้ำ เกิดจากน้ำฝนและธารน้ำใต้ดินไปทำละลายหินปูนให้เกิดเป็นโพรงและขยายตัวใหญ่ขึ้นจนเป็นถ้ำ ใช้เวลานานหลายล้านปีถ้ำที่อยู่สูงจะเกิดก่อน หินปูน เป็นหินตะกอน เกิดในทะเล ต่อมายกตัวสูงขึ้นเป็นภูเขา มักเกิดร่วมกับหินดินดาล (shale) หินปูน มีส่วนประกอบทางเคมีคือ CaCO3 เมื่อหยดน้ำกรดลงบนหินปูน หินปูนจะละลาย มีฟอง มีควันและมีกลิ่นคัดจมูก หินปูน เมื่อถูกยกตัวสูงขึ้นเป็นภูเขา จะเกิดการบิดตัว โค้งงอจนแตกหักได้ เมื่อผุร่อนจะแปรสภาพเป็นดินตะกอนเช่นเดียวกับหินดินดาล เมื่อดินตะกอนถูกน้ำชะล้างออกไป ทำให้เกิดโพรงหรือถ้ำในเวลาต่อมา หินปูน ที่ยกตัวขึ้นจากทะเลเป็นเทือกเขาสูง เกิดจากอิทธิพลของ การยกตัวของเปลือกโลก (plate technic) และ มีหินละลายร้อนใต้ภิภพ (magma) ดันตัวขึ้นมาสู่เปลือกโลก หินปูน ผลจากการยกตัว จะทำให้หินปูนแตกหัก บิดตัว โก่งตัว หรือโค้งงออย่างมีระบบตามแรงที่มากระทำ หรืออาจไม่มีระบบ ถ้าแรงที่มากระทำเกิดขึ้นหลายครั้ง หลาย ๆ ทิศทาง และหลาย ๆ ขนาด และอาจเกิดหลาย ๆ ยุคก็ได้ หินปูน การพบ andesite dike แทรกตัวในเนื้อหินปูนและหินดินดาล เป็นหลักฐานที่บ่งชี้ว่า มีหินหลอมละลายใต้พิภพดันตัวหรือแทรกตัวเข้ามา มีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อโครงสร้างทางธรณีของหินปูน รวมทั้งการเกิดถ้ำและน้ำบาดาลในเวลาต่อมา ถ้ำ ที่มีขนาดใหญ่ ย่อมบ่งบอกถึงน้ำฝนมีปริมาณมากและมีความเป็นกรดสูง อีกทั้งใช้เวลาการเกิดนาน ถ้ำคือ foot print หรือแหล่งบันทึกทางประวัติศาสตร์ทางธรณีวิทยาและมนุษย์วิทยา

หินย้อย (stalactite) คือ หินปูนที่เกิดจากการระเหยของน้ำ(หินปูน) บริเวณเพดานถ้ำ มีลักษณะห้อยตัวลงมาสู่พื้นถ้ำด้านล่าง จนถึงเวลาหนึ่ง หินย้อยอาจก่อตัวลงมาจนถึงระดับพื้นถ้ำ หินงอกและหินย้อย เกิดในสภาวะอากาศที่มีน้ำฝนน้อยกว่าการเกิดถ้ำ

หินงอก (stalagmite) คือ หินปูนที่เกิดจากการระเหยของน้ำ (หินปูน) ที่หยด (droped) จากเพดานถ้ำลงสู่พื้นดิน หินงอกจะงอกจากระดับพื้นดินสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนสูงเท่าระดับเพดานถ้ำ หินงอกและหินย้อย เกิดในสภาวะอากาศที่มีน้ำฝนน้อยกว่าการเกิดถ้ำ

เมื่อกล่าวถึง หินงอก หินย้อย ก็มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป บางท่านก็อาจจะจินตนาการจากรูปลักษณ์ที่เห็น ออกมาเป็นภาพต่าง ๆ ซึ่งอาจทำให้ถ้ำที่ท่านไปเที่ยวชมนั้น เป็นลักษณะของความ UNSEEN THAILAND เชิญชวนให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างพากันหลังไหลเข้ามากันแบบว่าล้นถ้ำกันเลยก็เป็นได้  :wanwan020:

ที่มา : http://www.water1993.com/

9
กาตรวจสอบระดับก่อสร้าง โดย ช่างกุ้ง

<a href="http://www.youtube.com/v/uLlhU-wqgvI?" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/uLlhU-wqgvI?</a>

ท่าสามารถศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่ : http://www.lifecivil.com/index.php


10

:wanwan031: เป็นอย่างไรกันบ้างครับ บางคนก็สมหวัง บางคนก็ผิดหวังกันไป ก็ว่ากันไม่ได้ สำหรับในเรื่องของดวงชะตา บางคนก็อาจจะมีดวงทางนี้ บางคนก็อาจมีดวงทางธุรกิจ เป็นเถ้าแก่ เจ้าของกิจการ เป็นเศรษฐีตั้งแต่อายุยังน้อย แต่คนส่วนใหญ่โดยทั่วไปก็ยังเป็นมนุษย์เงินเดือน เดือนชนเดือน รายได้ไม่พอกับรายจ่าย หนี้สินรุงรัง ไหนจะต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถยนต์ หนี้บัตรเครดิต หนี้นอกระบบอีก แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ก็เพื่ออนาคต สู้ ๆ นะครับ เราขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่าน ได้หลุดพ้นจากพันธนาการ พบกับชีวิตเพียบพร้อมด้วยทรัพย์สินเงินทอง แม้หนทางข้างหน้าจะยากลำบากสักเพียงใด เราก็จะบุกป่าฝ่าดง ขึ้นเขาลงห้วย เข้าไปเจาะสำรวจดินให้ท่านได้  :'(

11

 ;D ;D ;D เป็นอย่างไรก็บ้างครับ สำหรับวันหยุดพักผ่อนอันแสนสบายที่ผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว ก็ได้กลับเข้าสู่วงจรชีวิตการทำงาน กับวันจันทร์วันแรกของสัปดาห์ แต่ดูเหมือนว่าก็ยังอยู่ในช่วงของเทศกาลสิ้นเดือน ที่กำลังจะบอกลาเดือนเก่า สวัสดีเดือนใหม่ในพรุ่งนี้ วันแห่งโชคลาภ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วันแห่งการลุ้นกันสนั่น OFFICE ทุกคนต่างพากันเสาะแสวงหาเลขเด็ด เลขดัง ทุกศาสตร์ ทุกสื่อ ทุกสำนัก วัดวาอารามก็เข้าเอามาจนได้ อย่างวัดหลวงพ่อปากแดง น้ำตาเทียนที่ลอยอยู่ในอ่างน้ำมนต์ ก็ไม่เกินความสามารถคนไทยที่สามารถจินตนาการออกมาตัวเลขได้ แต่อย่างลืมนะครับว่า ต่างคน ต่างจิต ต่างใจ ต่างความคิด สิ่งที่มองเห็นในอ่างน้ำมนต์นั้น กับตัวเลขในใจของมนุษย์เราแต่ละคนนั้น ย่อมแตกต่างกัน ผมว่า เข้าวัด ทำบุญ เพื่อความสบายใจดีกว่านะครับ ส่วนการเสี่ยงโชคนั้น ก็คงจะห้ามกันไม่ได้ แต่ก็ไม่สนับสนุนให้เล่น แต่ถ้าจะเล่น ก็ขอให้ช่วยอุดหนุนสลากกินแบ่งรัฐบาลดีกว่าครับ แต่ก็อยากให้พึงคิดไว้ในใจเสมอว่า เล่นเพื่อความสนุกสนาน อย่าทุ่มจนหมดตัว เพระไม่มีใครรวยได้ด้วยการเสี่ยงโชคด้วยหวยนะครับ แต่ถ้านึกถึงเจาะสำรวจดิน ต้องใช้เรียกใช้บริการ บริษัท เดนิช ซอยล์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด นะครับ  :D  :D  :D

12
 :wanwan020: ไหน ๆ วันนี้ก็เป็นวันศุกร์สุดสัปดาห์กันแล้ว อีกทั้งยังเป็นศุกร์สิ้นเดือนด้วย บางท่านก็คงจะได้รับเงินเดือนกันไปบ้าง บางท่านก็ยังไม่ได้รับ แต่ผมว่าทุกท่านคงจะมีความสุขกันนะครับสำหรับวันนี้ เย็นวันนี้ก็อาจจะรถติดบ้างอะไรบ้าง ก็อย่าเครียดกันเลยนะครับ พรุ่งนี้ก็เป็นวันหยุดพักผ่อนกันแล้ว ผมและทีมงานบริษัท เดนิช ซอยล์ เอ็นจิเนียริ่ง ทุกคน ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านประสบแต่ความโชคดี ทุกภารกิจสำเร็จลุล่วงดังใจหวัง ปัญหาทุกอย่างคลี่คายมลายหายไป พักผ่อน ช้อบปิ้ง ลัลล๊า ชิล ชิล กันดีกว่าครับ ให้หายเหน็ดเหนื่อยกันดีกว่านะครับ พร้อมรับมือกับงานที่รอท่านอยู่ในวันจันทร์หน้ากันดีกว่านะครับ สู้ ๆ นะครับ ทุกท่าน  :wanwan021:

13
:wanwan035: อีกไม่นานก็คงจะถึงฤดูแห่งการท่องเที่ยวกันแล้ว ลมหนาวที่มาพร้อมกับมนต์เสน่ห์ของเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเขาค้อช่วงเดือนกันยายน ถึงเดือนตุลาคม เป็นช่วงที่สุดยอดที่สุดของปี กับผู้คนต่างพากันเข้ามาพักผ่อนกันแบบ ชิล ชิล หากหลงมาเที่ยวในช่วงนี้ อาจทำให้ถึงขั้น FOR IN LOVE อย่างถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว เพราะเป็นช่วงเวลาที่ผสมผสานความลงตัวของธรรมชาติแวดล้อมทุกอย่าง หล่อหลอมรวมกันจนกลายเป็นมนต์เสน่ห์แห่งเขาค้อ ปลายฝน ต้นหนาว แต่ช่วงเวลานี้ ตอนนี้ฝนก็ยังตกอยู่เลย ทำให้ดินในแต่พื้นที่ชุ่มไปด้วยน้ำ โดยเฉพาะดินในป่า หรือ ดินตามหุบเขาที่ไม่ได้ผ่านการบดอัดมาก่อน จึงทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางของนักธรณีวิทยาเป็นอย่างมาก ในการที่จะเข้าไปสำรวจ แต่ถ้ามีการเตรียมตัวที่ดี อุปกรณ์พร้อม รถพร้อม ข้อมูลแน่น ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

สำหรับวันนี้เราจะเตรียมข้อมูลด้านธรณีวิทยาของจังหวัดเพชรบูรณ์ ก่อนที่ออกไปสำรวจจริงแล้วกันนะครับ พื้นที่ตอนเหนือ ตั้งแต่ อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ขึ้นไป ตามแนวเทือกเขาเพชรบูรณ์ตะวันตกเป็นกลุ่มหินโคราช หมวดหินห้วยหินลาด ภูกระดึง พระวิหารเสาขัว ภูพาน และโคกกรวด ตามแนวเทือกเขาเพชรบูรณ์ตะวันออกเป็นกลุ่มหินโคราชหมวดหินห้วยหินลาด และน้ำพอง กับกลุ่มหินสระบุรียุคเพอร์เมียน พื้นที่ตอนกลางและตอนล่างเป็นกลุ่มหินสระบุรีกับหินอัคนีพุ ประเภทหินไรโอไลต์ หินแอนดีไซต์ หินทัฟท์ และหินบะซอลต์ ที่ปรากฏสัณฐานให้เห็นในลักษณะของเขาโดด กลุ่มเขาโดดและลูกเนินหินภูเขาไฟอยู่ทั่วไป ตามที่ราบบริเวณตอนกลาง ตามแนวแม่น้ำป่าสักที่วางตัวในแนวเหนือใต้ เป็นเขตธรณีตะกอนยุคควอเทอร์นารี ขณะนี้นักธรณีวิทยาก็ได้ศึกษาลักษณะทางธรณีวิทยาในเบื้องต้นกันแล้ว ต่อไปเราก็จะศึกษาในเรื่องของพันธุ์ไม้ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ก็จะมี กระท้อน แดง ชัน ตะเคียนทอง ตะแบกใหญ่ ประดู่ ยาง เมื่อพร้อมแล้ว นักธรณีวิทยาก็เตรียมตัวออกเดินทางกันได้เลยครับ หลังจากสำรวจเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เที่ยวเขาค้อ สูดโอดซนให้เต็มปอด กับอ้อมกอดของขุนเขา ประทับใจไปกับความ AMAZING ของทะเลหมอกที่เขาค้อกันนะครับ  :-[

(กวี วรกวิน, 2546, หน้า 88)

14
:wanwan021: วิศวกรโครงสร้างมีหน้าที่ดูแลระบบงานพัฒนาโครงการก่อสร้างนั้น ๆ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด นั่นก็หมายความว่า โครงสร้างของสิ่งปลูกสร้างจะต้องมีระบบภายในที่มีความแข็งแรง ซึ่งจะได้มาจากโครงสร้างของฐานราก เสาเข็ม ที่งตั้งอยู่บนชั้นดินที่มีความแข็งแรงเพียงพอ อีกทั้งในเรื่องของระบบการหมุนเวียนของงบประมาณโครงการก่อสร้าง ก็ต้องประหยัดที่สุด จุดแข็งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้สิ่งปลูกสร้างนั้นงอกงามขึ้นไม่อย่างสมบูรณ์ที่สุด คือ ผู้ที่เป็นเจ้าของ หรือ ผู้จัดโครงการก่อสร้างจะต้องมีความรู้พื้นฐานในงานทุกด้านของโครงการ ในลักษณะแต่ลักษณะของงานแต่ละงานนั้น ถ้ามองในเรื่องของการออกแบบ ก็จะต้องนึกถึงสถาปนิก แต่ด้วยความรู้และประสบการณ์ก็ไม่สามารถออกแบบโครงสร้างได้ ก็ต้องมือวิศวกรโครงสร้าง ที่มีความรู้ ความสามารถ ออกแบบโครงสร้างของสิ่งปลูกได้นั้น ๆ ด้วยงบประมาณที่เหมาะสมที่สุด และ ผลงานที่ออกมานั้น เป็นที่น่าพอใจของเจ้าของหรือผู้จัดการโครงการมากที่สุด

การเจาะสำรวจดินและทดสอบดิน จะช่วยในเรื่องของการเลือกใช้ฐานรากได้ดีที่สุด ซึ่งจะต้องมีการนำผลการทดสอบดินที่ได้ มาคำนวณหาค่ากำลังรับน้ำหนักของดิน หาขนาดของเสาเข็มที่ใช้ จากก็นั้นข้อมูลที่ได้นั้น มาใช้ประกอบในการออกแบบฐานราก ซึ่งจะต้องเป็นระบบโครงสร้างฐานรากที่สามารถยึดเหนียวโครงสร้างของตัวอาคารไว้ได้อย่างมั่นคงถาวร

วิศวกรโครงสร้าง ควรจะให้คำแนะนำในเรื่องของการเจาะสำรวจดินและทดสอบดิน ว่าควรจะต้องมีการว่าจ้างบริษัทที่เหมาะสมที่สุด กับงานด้านการเจาะสำรวจดินมากที่สุด คือ วิศวกรโครงสร้างจะต้องทำงานร่วมกับบริษัทเจาะสำรวจดินที่มีพื้นฐานและความรู้เฉพาะทาง ด้านการเจาะสำรวจดินดีที่สุด เมื่อได้รับผลการทดสอบดินแล้ว วิศวกรโครงสร้างจะต้องมีการอธิบายผลให้กับเจ้าของงานและสถาปนิก เพื่อจะนำผลการทดสอบดินที่ได้ไปวิเคราะห์ว่าจะออกแบบโครงสร้างนั้นอย่างใด

วิศวกรโครงสร้างที่มีศักยภาพเพียงพอต่อทำงานนั้น จะต้องเริ่มจากการประชุมร่วมกับเจ้าของโครงการหรือผู้จัดการโครงการ และ สถาปนิกผู้ออกแบบโครงสร้างเบื่องต้น นอกจากในเรื่องของโครงสร้าง ทั้งลักษณะภายนอกและภายในของสิ่งปลูกสร้างนั้นแล้ว ยังต้องศึกษาในเรื่องของทำเลที่ตั้งโครงการ ทางด้านภูมิศาสตร์ของ SITE งานนั้นด้วย วัสดุอุปกรณ์และสิ่งที่ต้องใช้ในงานก่อสร้าง งบประมาณที่ต้องใช้หมุนเวียนในโครงการก่อสร้าง ในกรณีที่ต้องมีชั้นใต้ดิน วิศวกรโครงสร้างก็ต้องมีการวางแผนล่วงหน้าเอาไว้ด้วย ว่าจะต้องมีกี่ชั้น

หลังจากที่ได้ทำการเจาะสำรวจดินและทดสอบดินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วิศวกรโครงสร้างก็จะต้องปรึกษาหารือกับเจ้าของโครงการเกี่ยวผลการทดสอบที่ได้นั้น เป็นอย่างไร จะต้องมีกำหนดหรือชี้ชัดไปเลย ผลการทดสอบที่ว่านั้นสามารถนำไปใช้ได้หรือไม่อย่างไร จะต้องทดสอบอะไรเพิ่มเติมบ้าง ซึ่งการเจาะสำรวจดินเป็นการทดสอบทางด้านวิศวกรรมธรณีเทคนิค เพื่อทดสอบกำลังความสามารถของดิน หรือ จะเป็นหินที่แข็งพอที่จะรับน้ำหนักได้ การทดสอบดินจะทำให้รู้ถึงคุณสมบัติของชั้นดินและหิน แน่นอนว่า การเจาะสำรวจดินและการทดสอบดินจะต้องสืบเนื่องไปถึงการออกแบบฐานราก :-[

15

เมื่อกล่าวถึงทำเลที่ตั้งโครงการก่อสร้าง ท่านผู้อ่านหลาย ๆ ท่าน คงจำกัดความคิดของท่านอยู่ในชุมชนเมือง ที่รายล้อมไปด้วยตึกรามบ้านช่องน้อยใหญ่ จะเป็นไปได้หรือไม่ครับ ถ้าผมจะขอเรียกว่าสิ่งที่ได้กล่าวมาข้างต้นว่า "ป่าคอนกรีต" ซึ่งถนนหนทาง ความสะดวกสบาย ชีวิตความเป็นอยู่ ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องง่ายไปกับความเจริญทางวัตถุ แต่ถ้ามองไปในอีกด้านหนึ่งของผู้ที่รักความเป็นธรรมชาติอย่าง คุณสืบ นาคะเสถียร ท่านเป็นนักอนุรักษ์และนักวิชาการด้านทรัพยากรธรรมชาติชาวไทย  มีชื่อเสียงจาการพยายามปกป้องแก่งเชี่ยวหลานและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง และการฆ่าตัวตายเพื่อเรียกร้องให้สังคมเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ผมคิดว่า การใช้ชีวิตในป่าของท่านของพบกับอุปสรรคและปัญหามากมาย เช่นเดียวกับผู้ที่มีความจำเป็นต้องทำงานในป่า หรือ ไปเจาะสำรวจดินในป่าลึก ซึ่งห่างไกลความเจริญ Site งาน โครงการก่อสร้างอยู่ในป่า ซึ่งลักษณะดินในป่านั้น เป็นดินที่ไม่ได้ผ่านการบดอัดแต่อย่างใด ฉะนั้น รถที่วิ่งได้นั้น ต้องเป็น ออฟโรด และ อุปกรณ์เสริมซึ่งสำคัญมาก คือ Winch ที่ทำให้คุณสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไปดังนี้


ในกรณีที่ล้อหน้าจมโคลนจนมิด ถึงขั้นไม่สามารถดึงรถขึ้นได้ จากภาพในกรณีที่หนึ่ง (1) ซึ่งการใช้วินส์ลักษณะนี้ จะมีแรงด้านมาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องลดแรงต้านให้น้อยลง ด้วยวิธีการดึงทำมุมให้สูงขึ้น จากภาพในกรณีที่สอง (2) รถสามารถขึ้นจากโคลนได้ง่ายกว่าในกรณีที่หนึ่ง ในบางครั้งรถประเภทคานแข็งจึงไปดึงที่เพลาหน้าคำเตือน ! ระวังขณะเข้าโค้ง รถอาจตกเขาได้ การใช้วินส์วิธีนี้ รถจะไปตามแรงดึงแนวของสลิง จะบังคับทิศทางรถได้ยากหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ในกรณีที่รถเกิดพลิกคว่ำ ในกรณีที่กำลังคนไม่พอที่จะสามารถดันรถให้พลิกกลับขึ้นมาได้ สลิงก็สามารถเป็นตัวช่วยที่ดีของคุณได้อีก โดยการที่คุณนำสลิงมาพันรอบรถ แล้วดึงรถกลับมา หรือ ใช้รถดึงทีละด้านก็ได้นะครับนี่เป็นอีกวิธีหนึ่งของการใช้สลิง คือ การใช้สลิงขวาง เพื่อให้วินส์เป็นไปตามทิศทางที่ต้องการ หรือใช้รอกช่วยปรับทิศทางของรถในกรณีที่มีสิ่งกีดขวางขนาดใหญ่ ประเภท ไม้ซุง ซึ่งจำเป็นต้องใช้วินส์ลากไม้ซุงให้พ้นทางการใช้ลูกกลิ้งกับ วินส์ เพื่อช่วยลดแรงเสียดทานที่สายสลิงกับพื้นดิน  เราจะดึงรถขึ้นหรือโรยตัวลงจากเขาได้

ท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ : www.khonplainam.com/board/index.php?topic=683.0
 

หน้า: [1] 2 3 ... 7