รายละเอียดที่ลูกค้าต้องแจ้ง ก่อนให้บริการเจาะสำรวจดิน

เริ่มโดย denichammy, สิงหาคม 01, 2013, 01:58:33 pm

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

denichammy

 :D รายละเอียดที่ลูกค้าต้องแจ้งให้กับทาง บริษัท เดนิช ซอยล์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด คือ ทางบริษัทฯ ของเราจะต้องทราบถึง ความต้องการของลูกค้าว่า จะนำผลที่ได้จากการเจาะสำรวจดินไปทำอะไร ใน กรณีของการนำผลที่ได้จากการเจาะสำรวจดิน ไปออกแบบฐานราก อาคาร ก็จะขอแนะนำงานบริการ Boring Test คำถามหลักที่ต้องถามสำหรับงานบริการ Boring Test ต้องถามว่า จะเจาะดินลึกลงประมาณกี่เมตร แต่สำหรับคำแนะนำจากทาง บริษัทฯ ให้กับลูกค้า ก็จะแนะนำในเรื่องของจำนวนชั้นของอาคารกับลูกค้า สำหรับอาคาร 1 ถึง 7 ชั้น ก็จะเป็นไปตามมาตราฐานการเจาะทั่วไป คือ เจาะจนได้ค่า SPT ความลึกไม่เกิน 30 เมตร ยกเว้น พื้นที่ สุขุมวิท บางพลี บางบ่อ พระสมุทรเจดีย์ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ฝั่งทิศใต้ ต้องแจ้งลูกค้าว่า 30 เมตร อาจไม่พอ ต้องแนะนำให้เจาะเพิ่ม 35 ถึง 40 เมตร

ในกรณีของอาคารที่สูงขึ้นไปถึงระดับ 8 ชั้น เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็ต้องมีการสอบถามลูกค้าเพิ่มติมว่า วิศวกรโยธา ผู้ออกแบบเสาเข็ม ว่าออกแบบเข็ม เป็นเข็มประเภทไหน ซึ่งถ้าออกแบบเป็นเข็มตอกและเข็มเจาะแบบแห้ง ก็จะเป็นไปตามมาตราฐานการเจาะทั่วไป คือ แบบเดียวกับอาคาร 1 ถึง 7 ชั้น เลยก็ว่าได้ แต่ถ้าออกแบบเป็นเข็มเจาะแบบเปียก ต้องแนะนำการเจาะดินที่ความลึกไม่น้อยกว่า 50 เมตร ให้กับลูกค้า

ในกรณีที่ระดับชั้นของอาคารสูงมากกว่า 8 ชั้น ขึ้นไป แต่ก็ยังอยู่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล แนะนำที่ความลึงลงไปต่ำกว่า 50 เมตร

"เจาะดินบนบก ข้อมูลที่จำเป็นต้องแจ้งให้กับทาง บริษัท เดนิช ซอยล์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ก็ไม่พ้นในเรื่องของ หน้างาน รถสามารถเข้าถึงจุดเจาะได้หรือไม่ บริเวณที่จะเจาะดิน เป็น พื้นคอนกรีต พื้นดิน พื้นลาดยาง"

ในกรณีที่ต้องเจาะดิน ในสถานที่ท่องเที่ยว ชายหาดพัทยา ต้องขอใช้น้ำจืดจากเจ้าของงาน

ต่อไปผมจะด้วยเรื่องของการเจาะในน้ำ ข้อมูลที่แจ้งให้กับทางบริษัทฯ ได้รับทราบ คือ ระยะห่างจากฝั่ง ถึง จุดเจาะ โดยประมาณ พร้อมกับความลึกจากผิวน้ำถึงท้องคลอง

กรณีนำผลที่ได้ไปทดสอบความหนาแน่นของถนน field density test ต้องสอบถามความต้องการของลูกค้าว่า จะให้ออกผลที่หน้างาน หรือ จะให้นำกลับมาทดสอบดินที่สำนักงาน ถ้าออกผลหน้างาน ลูกค้าจะต้องส่งตัวอย่างดินถมในชั้นที่จะทำการทดสอบมาทดสอบ Standard Compaction Test ก่อนที่จะไปทำการทดสอบภาคสนาม ล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน ออกผลตามจริง ไม่มีการปรับตัวเลขใด ๆ ทั้งสิ้น

ผมขอปิดท้ายด้วยงาน สำรวจออกแบบถนน ต้องขอ TOR ปรืมาณงาน และ แบบถนนแนวทางมาศึกษาก่อนเสนอราคานะครับ  :wanwan017: