ผู้เขียน หัวข้อ: UNSEEN THAILAND เข้าถ้ำ ชมความงามของหินงอก หินย้อย  (อ่าน 9758 ครั้ง)

denichammy

 • Administrator
 • Soft
 • *****
 • กระทู้: 106
  • ดูรายละเอียด
  • เจาะสำรวจดินและทดสอบดิน

 :D วันนี้ผมขออนุญาติท่านผู้อ่านได้เปลี่ยนบรรยากาศจากการเรื่องการเจาะสำรวจดิน มาเข้าถ้า เพื่อชมความงามของหินงอก หินย้อยกันดีกว่าครับ แต่ทั้งนี้ทั้งเราต้องมาทำความรู้จักกับที่มาที่ไปของถ้ำกันก่อนครับว่า ถ้ำนั้นเกิดจากอะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร

ถ้ำ หมายถึง อุโมงค์ขนาดใหญ่ มักพบในหินปูน (limestone) ในอดีตเคยเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของมนุษย์และสัตว์ ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ถ้ำ เกิดจากน้ำฝนและธารน้ำใต้ดินไปทำละลายหินปูนให้เกิดเป็นโพรงและขยายตัวใหญ่ขึ้นจนเป็นถ้ำ ใช้เวลานานหลายล้านปีถ้ำที่อยู่สูงจะเกิดก่อน หินปูน เป็นหินตะกอน เกิดในทะเล ต่อมายกตัวสูงขึ้นเป็นภูเขา มักเกิดร่วมกับหินดินดาล (shale) หินปูน มีส่วนประกอบทางเคมีคือ CaCO3 เมื่อหยดน้ำกรดลงบนหินปูน หินปูนจะละลาย มีฟอง มีควันและมีกลิ่นคัดจมูก หินปูน เมื่อถูกยกตัวสูงขึ้นเป็นภูเขา จะเกิดการบิดตัว โค้งงอจนแตกหักได้ เมื่อผุร่อนจะแปรสภาพเป็นดินตะกอนเช่นเดียวกับหินดินดาล เมื่อดินตะกอนถูกน้ำชะล้างออกไป ทำให้เกิดโพรงหรือถ้ำในเวลาต่อมา หินปูน ที่ยกตัวขึ้นจากทะเลเป็นเทือกเขาสูง เกิดจากอิทธิพลของ การยกตัวของเปลือกโลก (plate technic) และ มีหินละลายร้อนใต้ภิภพ (magma) ดันตัวขึ้นมาสู่เปลือกโลก หินปูน ผลจากการยกตัว จะทำให้หินปูนแตกหัก บิดตัว โก่งตัว หรือโค้งงออย่างมีระบบตามแรงที่มากระทำ หรืออาจไม่มีระบบ ถ้าแรงที่มากระทำเกิดขึ้นหลายครั้ง หลาย ๆ ทิศทาง และหลาย ๆ ขนาด และอาจเกิดหลาย ๆ ยุคก็ได้ หินปูน การพบ andesite dike แทรกตัวในเนื้อหินปูนและหินดินดาล เป็นหลักฐานที่บ่งชี้ว่า มีหินหลอมละลายใต้พิภพดันตัวหรือแทรกตัวเข้ามา มีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อโครงสร้างทางธรณีของหินปูน รวมทั้งการเกิดถ้ำและน้ำบาดาลในเวลาต่อมา ถ้ำ ที่มีขนาดใหญ่ ย่อมบ่งบอกถึงน้ำฝนมีปริมาณมากและมีความเป็นกรดสูง อีกทั้งใช้เวลาการเกิดนาน ถ้ำคือ foot print หรือแหล่งบันทึกทางประวัติศาสตร์ทางธรณีวิทยาและมนุษย์วิทยา

หินย้อย (stalactite) คือ หินปูนที่เกิดจากการระเหยของน้ำ(หินปูน) บริเวณเพดานถ้ำ มีลักษณะห้อยตัวลงมาสู่พื้นถ้ำด้านล่าง จนถึงเวลาหนึ่ง หินย้อยอาจก่อตัวลงมาจนถึงระดับพื้นถ้ำ หินงอกและหินย้อย เกิดในสภาวะอากาศที่มีน้ำฝนน้อยกว่าการเกิดถ้ำ

หินงอก (stalagmite) คือ หินปูนที่เกิดจากการระเหยของน้ำ (หินปูน) ที่หยด (droped) จากเพดานถ้ำลงสู่พื้นดิน หินงอกจะงอกจากระดับพื้นดินสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนสูงเท่าระดับเพดานถ้ำ หินงอกและหินย้อย เกิดในสภาวะอากาศที่มีน้ำฝนน้อยกว่าการเกิดถ้ำ

เมื่อกล่าวถึง หินงอก หินย้อย ก็มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป บางท่านก็อาจจะจินตนาการจากรูปลักษณ์ที่เห็น ออกมาเป็นภาพต่าง ๆ ซึ่งอาจทำให้ถ้ำที่ท่านไปเที่ยวชมนั้น เป็นลักษณะของความ UNSEEN THAILAND เชิญชวนให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างพากันหลังไหลเข้ามากันแบบว่าล้นถ้ำกันเลยก็เป็นได้  :wanwan020:

ที่มา : http://www.water1993.com/

Geniussmo

 • Very Soft
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
Re: UNSEEN THAILAND เข้าถ้ำ ชมความงามของหินงอก หินย้อย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2019, 05:01:19 PM »
น่ากลัวครับในถ้ำ