SOIL BORING TEST

เจาะสำรวจดินและทดสอบดิน => เจาะสำรวจดินและทดสอบดิน => ข้อความที่เริ่มโดย: denichammy ที่ กันยายน 23, 2013, 05:00:03 pm

หัวข้อ: ตะลุยป่าอย่างฉลุย ถ้ามี Winch ติดรถออฟโรด
เริ่มหัวข้อโดย: denichammy ที่ กันยายน 23, 2013, 05:00:03 pm
(http://upic.me/i/2q/wince1.jpg)


เมื่อกล่าวถึงทำเลที่ตั้งโครงการก่อสร้าง ท่านผู้อ่านหลาย ๆ ท่าน คงจำกัดความคิดของท่านอยู่ในชุมชนเมือง ที่รายล้อมไปด้วยตึกรามบ้านช่องน้อยใหญ่ จะเป็นไปได้หรือไม่ครับ ถ้าผมจะขอเรียกว่าสิ่งที่ได้กล่าวมาข้างต้นว่า "ป่าคอนกรีต" ซึ่งถนนหนทาง ความสะดวกสบาย ชีวิตความเป็นอยู่ ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องง่ายไปกับความเจริญทางวัตถุ แต่ถ้ามองไปในอีกด้านหนึ่งของผู้ที่รักความเป็นธรรมชาติอย่าง คุณสืบ นาคะเสถียร ท่านเป็นนักอนุรักษ์และนักวิชาการด้านทรัพยากรธรรมชาติชาวไทย  มีชื่อเสียงจาการพยายามปกป้องแก่งเชี่ยวหลานและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง และการฆ่าตัวตายเพื่อเรียกร้องให้สังคมเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ผมคิดว่า การใช้ชีวิตในป่าของท่านของพบกับอุปสรรคและปัญหามากมาย เช่นเดียวกับผู้ที่มีความจำเป็นต้องทำงานในป่า หรือ ไปเจาะสำรวจดินในป่าลึก ซึ่งห่างไกลความเจริญ Site งาน โครงการก่อสร้างอยู่ในป่า ซึ่งลักษณะดินในป่านั้น เป็นดินที่ไม่ได้ผ่านการบดอัดแต่อย่างใด ฉะนั้น รถที่วิ่งได้นั้น ต้องเป็น ออฟโรด และ อุปกรณ์เสริมซึ่งสำคัญมาก คือ Winch ที่ทำให้คุณสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

(http://upic.me/i/zy/wince2.jpg)


ในกรณีที่ล้อหน้าจมโคลนจนมิด ถึงขั้นไม่สามารถดึงรถขึ้นได้ จากภาพในกรณีที่หนึ่ง (1) ซึ่งการใช้วินส์ลักษณะนี้ จะมีแรงด้านมาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องลดแรงต้านให้น้อยลง ด้วยวิธีการดึงทำมุมให้สูงขึ้น จากภาพในกรณีที่สอง (2) รถสามารถขึ้นจากโคลนได้ง่ายกว่าในกรณีที่หนึ่ง ในบางครั้งรถประเภทคานแข็งจึงไปดึงที่เพลาหน้า

(http://upic.me/i/fw/wince3.jpg)

คำเตือน ! ระวังขณะเข้าโค้ง รถอาจตกเขาได้ การใช้วินส์วิธีนี้ รถจะไปตามแรงดึงแนวของสลิง จะบังคับทิศทางรถได้ยาก


(http://upic.me/i/n9/wince4.jpg)


หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ในกรณีที่รถเกิดพลิกคว่ำ ในกรณีที่กำลังคนไม่พอที่จะสามารถดันรถให้พลิกกลับขึ้นมาได้ สลิงก็สามารถเป็นตัวช่วยที่ดีของคุณได้อีก โดยการที่คุณนำสลิงมาพันรอบรถ แล้วดึงรถกลับมา หรือ ใช้รถดึงทีละด้านก็ได้นะครับ

(http://upic.me/i/1p/wince7.jpg)

นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งของการใช้สลิง คือ การใช้สลิงขวาง เพื่อให้วินส์เป็นไปตามทิศทางที่ต้องการ หรือใช้รอกช่วยปรับทิศทางของรถ


(http://upic.me/i/hx/wince8.jpg)

ในกรณีที่มีสิ่งกีดขวางขนาดใหญ่ ประเภท ไม้ซุง ซึ่งจำเป็นต้องใช้วินส์ลากไม้ซุงให้พ้นทาง


(http://upic.me/i/l0/wince9.jpg)

การใช้ลูกกลิ้งกับ วินส์ เพื่อช่วยลดแรงเสียดทานที่สายสลิงกับพื้นดิน  เราจะดึงรถขึ้นหรือโรยตัวลงจากเขาได้


ท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ : www.khonplainam.com/board/index.php?topic=683.0 (http://www.khonplainam.com/board/index.php?topic=683.0)