SOIL BORING TEST

อื่น ๆ => เดนิชค็อกเทล => ข้อความที่เริ่มโดย: denichammy ที่ กันยายน 05, 2013, 11:55:29 am

หัวข้อ: ภัยเงียบใกล้ตัวจากสิ่งใกล้ตัวเรามากที่สุด...คุณภาพอากาศภายในอาคาร
เริ่มหัวข้อโดย: denichammy ที่ กันยายน 05, 2013, 11:55:29 am
 :wanwan009: จะว่าไปแล้ว...คุณภาพชีวิตของคนไม่ได้ขึ้นอยู่กับการพวกเรานั้น ได้อยู่อาศัยในบ้านหลังใหญ่โต ใช้ของแบรนด์เนมชื่อดัง หรือ จะเป็นวัสดุที่มีสเปคดีเยี่ยม บนพื้นที่กว้างขวาง หรือ ทำงานใน OFFICE ที่สวยงามดูหรูหราเท่านั้น แต่เราสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ หากเราใส่ใจในบางเรื่อง ที่อาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่เรามองข้าม และก็ผ่านเลยไปในแต่ละวัน เหมือนลมที่พัดผ่าน และได้สัมผัสใบหน้าของคุณ ก็จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น เพียงไม่กี่วินาทีนั่นเองครับ แต่กลับมีผลต่อความเป็นอยู่ที่ดีของทั้งคุณและผม ซึ่งจะเห็นได้ว่า คนส่วนใหญ่จะใช้เวลาอยู่ในอาคาร สำนักงาน โรงงาน บ้านเรือน คอนโดมิเนียม อากาศร้อนหน่อย ช่วงวันหยุดก็เข้าสรรพสินค้ากันแล้ว ประมาณร้อยละ 80-85 ของเวลาทั้งหมดในแต่ละวันโดยทั่วไปแล้ว เรามักเข้าใจว่า อากาศภายในอาคารนั้น มีคุณภาพดีกว่าอากาศภายนอก แต่ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งตกแต่งและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่นำมาใช้ภายในอาคารล้วนเป็นแหล่งในการปล่อยสารปนเปื้อนออกสู่บรรยากาศทั้งสิ้น อาทิ เฟอร์นิเจอร์ สีทาบ้าน พรมปูพื้น วัสดุที่ใช้ตกแต่งภายในอาคาร สารเคมีที่ใช้ทำความสะอาด เป็นต้น ส่งผลให้เราต้องหายใจเอาอากาศที่มีสารพิษต่าง ๆ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ และเชื้อจุลินทรีย์ อาจเป็นสาเหตุุหนึ่ง ที่ทำให้เกิดโรคต่อร่างกายโดยไม่รู้ตัว แม้ว่าสารปนเปื้อนที่พบในอาคารเหล่านี้จะมีปริมาณความเข้มข้นไม่สูงนัก แต่หากอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมนี้ นานวันเข้าก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้เช่นกัน ซึ่งอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นจากมลภาวะภายในอาคารนี้ เรียกว่า อาการอาคารป่วย (Sick Building Syndrome) ลักษณะของอาการที่เกิดขึ้นนี้ จะไม่เป็นลักษณะที่เด่นชัด เป็นอาการทั่ว ๆ ไป ที่ไม่แตกต่างไปจากอาการของโรคภูมิแพ้ หรือ ไข้หวัด เช่น อาการระคายเคืองตา ระคายเคืองทางเดินหายในส่วนบน คัดจมูก คอแห้ง แสบตา หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ มึนงง เมื่อยล้า และระคายเคืองผิวหนัง แม้ปัญหาคุณภาพอากาศภายในอาคาร (Indoor Air Quality,IAQ) ส่วนใหญ่จะไม่สามารถทำให้ผู้ที่อยู่ในอาคารเจ็บป่วยอย่างรุนแรงหรือเสียชีวิตได้ แต่อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอย่างเรื้อรังได้

คุณภาพของอากาศภายในอาคารแปรผันไปตามสภาพการถ่ายเทอากาศของอาคารนั้น ๆ เนื่องจากอากาศจะมีส่วนผสมของก๊าซหรือสารระเหยต่าง ๆ ที่ถูกปล่อยออกมา ทั้งจาก คน สัตว์ หรือ สิ่งของที่อยู่ในอาคารนั้น ๆ โดยจะเกิดการสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ หากอาคารที่อยู่นั้นไม่มีระบบการถ่ายเทที่ดีพอ เมื่ออากาศเสียสะสมจนเลยเกณฑ์มาตราฐานที่ดีที่ร่างกายของผู้อยู่อาศัยจะรับได้ ก็จะค่อย ๆ ส่งผลเสียสะสมต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยไปเรื่อย ๆ  :wanwan044:

(ศ.ดร.โจเซฟ เคดารี ผู้อำนวยการวิทยาลัยพลังงานสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนรัตนโกสินทร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์, 2013, หน้า 38-39)